Home » » Hãy thận trọng khi ăn bánh trung thu

Hãy thận trọng khi ăn bánh trung thu

Nhưng người có tiểu sử mắc căn bệnh tiểu đường, bệnh tăng mỡ trong máu, cao huyết áp hay bệnh mạch vành cần thận trọng và lưu ý khi ăn bánh trung thu.

Bạn nên biết thành phần chính của tất cả các loại bánh trung thu của các hãng là từ bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ bên ngoài của các loại bánh trung thu truyền thống từ các hãng sản xuất cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen… đều được nhà sản xuất tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường trước khi cho ra thành phẩm. Chính vì vậy, nên bánh trung thu có tỷ lệ béo và độ ngọt rất cao.

Hãy thận trọng khi ăn bánh trung thu


Còn về trứng muối và các loại hạt được làm trong nhân bánh trung thu, nó cung cấp một lượng cholesterol tương đối cao. Hàm lượng muối cao trong bánh trung thu cũng có thể làm cho thận và hệ tim mạch làm việc nhiều hơn. Bánh nướng, bánh dẻo là món quà rất ngon và thực tế trong dịp tết trung thu, nhưng xét về mặt sức khỏe, đây không phải là loại món ngon bổ dưỡng cho những người có liên quan đến các bệnh về tiểu đường, tăng mỡ... mà chỉ nên thưởng thức một cách chừng mực. 

Những người bị mắc bệnh tiểu đường, hay thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là nên tránh không ăn bánh trung thu thì càng tốt. Vì lúc bạn ăn cùng lúc quá nhiều bánh trung thu, có thể khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn, gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.Chẳng những không tốt cho sức khỏe nói chung, mà bánh trung thu còn khiến bạn tăng cân rất nhanh. Trung bình một chiếc bánh tròn cỡ 10x4 cm cung cấp 800-1.200 calo (càng nhiều lòng đỏ trứng, năng lượng càng cao), 5-12 g protein, 60-90 g cacbohydrat và 30-45 g chất béo. Một mẩu bánh trung thu nhân trứng muối nặng 60 g cung cấp khoảng 200 calo. Một phụ nữ cân nặng 55 kg cần đi bộ một giờ để đốt cháy phần năng lượng này.

Để dễ hình dung, chúng ta có thể lấy ví dụ về nam giới  ở độ tuổi 31-50 hoạt động thể lực mức trung bình cần 2.400-2.600 calo mỗi ngày, còn nữ giới thì độ tuổi này cần 2.000 calo. Ăn một chiếc bánh trung thu là bạn đã nhận đủ năng lượng cần thiết cho một bữa ăn chính. Tốt nhất là nên chia bánh thành nhiều phần nhỏ và cùng ăn với bạn bè, gia đình, ăn chậm và hạn chế. Vì vậy bạn và gia đình hãy thận trọng khi ăn bánh trung thu nhé.

Trà là thức uống tốt nhất đi cùng bánh trung thu. Trà xanh hay trà ô long hợp với bánh có vị mặn và trà hoa cúc hợp hơn với bánh có vị ngọt. Những loại trà này chứa axit acetic, giúp tiêu hóa và phân giải chất béo tốt hơn. Tránh dùng cà phê hoặc trà quá đặc khi ăn bánh vì những thức uống này rất giàu caffein. Đồ uống chứa cacbohydrat như cola lại chứa nhiều năng lượng và đường, càng làm trầm trọng thêm tác dụng gây béo của bánh trung thu.

Xem thêm:  Những suất ăn khó nuốt trên máy bay