Home » » Hướng dẫn làm món heo một nắng - muối kiến vàng

Hướng dẫn làm món heo một nắng - muối kiến vàng

Món heo (bò) một nắng - muối kiến vàng là món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Yên. Món ăn heo một nắng - muối kiến vàng là món ăn không chỉ đặc biệt vì thịt heo (bò) thơm ngon vừa dai vừa giòn, mà nó còn đặc biệt bởi nước chấm được làm từ kiến vàng (hay còn gọi là kiến càng).

Xem thêm: Hướng dẫn làm món nộm gà xé phay

Hướng dẫn làm món heo một nắng - muối kiến vàng

Nguyên liệu để làm món heo một nắng - muối kiến vàng

Thịt lợn nạc ( nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt nạc đùi ) và gia vị gồm đường, muối, mì chính, ớt, vừng, sả. Mình có thể thay thế bằng thịt bò.

Hướng dẫn làm món heo một nắng - muối kiến vàng

Thịt heo ( bò ) ta đem đi rửa sạch, thái miếng mỏng và to cỡ bàn tay, để thật ráo, sau đó ướp sơ qua với các loại gia vị như đường, muối, một chút mì chính, vừng, và ớt - sả đã được băm nhỏ. Khâu ướp gia vị rất quan trọng, không nên ướp đậm quá kẻo khi nướng thịt sẽ bị mặn không ngon, cũng không nên ướp nhạt quá khiến thịt không thấm đủ gia vị sẽ nhanh hư.

Thịt lợn sau khi ướp, đem  đi phơi nắng. Nếu trời nắng to chỉ cần phơi trong một ngày, khi thịt khô lại cầm không dính tay là được. Nếu không có nắng, bạn có thể đem sấy thịt ở nhiệt độ khoảng 40 độ trong vòng 2-3 giờ sao cho thịt chín khoảng 50% là được. Thịt heo đã phơi xong, bạn có thể cất vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần. Khi ăn, chỉ việc cho thịt ra rã đông, sau đó nướng chín trên bếp than hồng. Ăn kèm các loại rau thơm, dưa leo rất thơm ngon.

Điều đặc biệt của món ăn heo một nắng - muối kiến vàng chính là gia vị chấm cùng: muối kiến vàng. Kiến vàng (hay còn gọi là kiến càng) là loại côn trùng chuyên sống trên cây trong rừng hoặc các vườn cây ăn trái. Kiến sau khi bắt về, cho lên chảo rang sơ cả kiến và trứng kiến. Sau đó, cho thêm gia vị như muối, ớt vào cối và giã nhuyễn với một loại lá rừng đặc biệt có tên gọi là lá then len ( tên gọi của người dân tộc). Cuối cùng, bạn sẽ có được một gia vị chấm thịt vừa cay, vừa chua.

Nếu không có muối kiến bạn có thể chấm món ăn này với tương ớt hay muối ớt xanh, cũng là một loại gia vị rất đặc biệt của vùng đất Miền Trung đầy nắng gió.