Home » » Tìm hiêu về Quả SUSU ( quả su le )

Tìm hiêu về Quả SUSU ( quả su le )

Quả susu ( quả su le ), là một thứ quả dinh dưỡng đến từ Trung Mỹ. Susu được trồng ở khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất là ở Brazil, Costa Rica, Veracruz, Mexico and Abkhazia. Riêng Costa Rica chủ yếu xuất khẩu susu sang châu Âu.

Quả susu được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Choko (Australia), chuchu (Brazil), chouchoute, choko, güisquil (El Salvador). Tiếng pháp gọi là chouchou, chouchoute, nên tiếng Việt gọi là susu chăng?

Tìm hiêu về quả SUSU ( quả su le )

Tiếng anh của susu là Chayote, thực tế nó một chữ tiếng tây ban nha dựa trên chữ gốc là chayohtli. Những nhà thám hiểm đã đem thứ quả này từ Nam Mỹ về Châu Âu từ thời trung cổ.
Còn ở Việt Nam, quả su su cũng chỉ mới được du nhập sau khi người pháp đến Việt Nam và được trồng ở cả ba vùng bắc trung nam.

Quả susu có hai loại là có gai và không có gai. Và thật kì diệu, quả có gai ngon hơn quả không có gai.

Và quả su su hay còn gọi là quả su le, cắt ra thì nhựa sẽ dính tay, nấu canh, xào đều ngon, ngọn thì xào tỏi ngon hết xảy. Cây dễ trồng, trồng khắp nơi, mọc khắp nơi.
Cái quả su su, sau khi ở trên cây mà già, thì nó sẽ rụng xuống đất, gặp hơi ẩm của đất thì vài ngày sau nó sẽ nứt ra, từ chỗ nứt, phần hạt già sẽ chui ra và lá sẽ mọc từ đó ra, thế là thêm một cây con ra đời.