Home » » Hướng dẫn cách sử dụng bình lắc trong pha chế Cocktail

Hướng dẫn cách sử dụng bình lắc trong pha chế Cocktail

Lắc ( Shake ) là cách thường dùng nhất khi pha chế rượu Cocktail. Cho nguyên liệu và đá vào trong bình lắc, lắc nhanh để trộn lẫn chúng và làm lạnh, rồi rót ra ly là được.

Hướng dẫn cách sử dụng bình lắc trong pha chế Cocktail


Hướng dẫn cách sử dụng bình lắc trong pha chế cocktail:

- Cho lượng đá thích hợp vào bình lắc.
- Tiếp đến đong nguyên liệu rồi đổ vào bình lắc, đậy nắp lại.
- Dùng ngón cái của tay phải đè lên nắp, kẹp bình lắc bằng ngón trỏ và ngón út, rồi giữ bình lắc bằng ngón giữa và ngón vô danh. Ngón vô danh và ngón giữa của tay trái đỡ ở đáy bình lắc, ngón trỏ và ngón út kẹp lấy bình lắc, ngón cái đè chặt ở nắp lọc.
- Hai tay giữ chặt bình lắc, mu bàn tay đưa cao ngang vai, ép sát 2 nách lại, lắc mạnh và nhanh khoảng 10 lần bằng cổ tay, rồi lắc nhẹ ở tầm ngang khoảng 10 lần qua lại.

Lưu ý: Bình lắc không thể lắc theo đường thẳng, mà phải tạo nên đường cong, để tránh đá va vào đáy bình lắc mà bị vỡ vụn, ảnh hưởng đến sự cảm nhận của rượu, tốc độ lắc phải nhanh và phải có tiết tấu, như thế âm thanh lắc mới hay, lắc đến khi bờ mặt bình lắc có sương là được.Bình lắc hiện tại có 2 loại:

Boston Shaker (bình lắc 2 mảnh): gồm 2 phần là một cái ly kim loại cỡ lớn và một ly thủy tinh cỡ nhỏ hơn dùng để làm nắp đậy khi lắc. Vô cùng được ưa chuộng bởi các Bartender phương Tây nhưng lại không được lòng các Bartender châu Á, nhất là người Nhật Bản. Loại này có thể dùng để pha chế với dung lượng lớn do kích cỡ to, nhưng đồng nghĩa với việc các nguyên liệu sẽ di chuyển nhiều hơn, khiến đồ uống dễ bị loãng. Chưa kể đến việc đa số mọi người đều gặp khó khăn thì mở nắp bình và bạn còn phải dùng một muỗng lọc riêng để có thể rót đồ uống vào ly.

Cobbler Shaker (bình lắc 3 mảnh ): gồm 3 bộ phận đều làm từ kim loại là thân bình, bộ phận lọc và nắp đậy. Xuất hiện tại Mỹ vào năm 1872 thông qua các Bartender người Nhật. Loại bình này thường dùng để pha Cocktail với dung lượng nhỏ và khá phổ biến vì nó dễ xài hơn Boston Shaker. Đặc biệt là khi lắc, các nguyên liệu sẽ không di chuyển nhiều do độ lớn của bình nên đồ uống sẽ không bị loãng nhiều.

Xem thêm:  Nguyên tắc pha chế món rượu cocktail trái cây đầy ấn tượng