Home » » Hướng dẫn tất tần tật những bí quyết làm bánh ú nước tro ngon miệng

Hướng dẫn tất tần tật những bí quyết làm bánh ú nước tro ngon miệng

Chia sẻ Tất tần tật những bí quyết làm bánh ú nước tro mà Cô Ba biết cho mọi người cùng làm, và các công thức làm bánh ú nước tro khác nhau để mọi người tự làm tại nhà một cách dễ dàng nhất.

Hướng dẫn tất tần tật những bí quyết làm bánh ú nước tro ngon miệng

Ở xứ Rạch Giá nơi Cô Ba lớn lên người ta làm bánh ú nước tro như vầy:

- Tro lấy từ rau đắng đất già hoặc từ cây gòn( vỏ trái gòn, lá gòn đốt lấy tro. Cứ 10 ký tro thì 2 ký vôi bột ( vôi dùng hạ phèn cho đầm tôm), bỏ vô lu lấy cây quậy đều( nhớ đeo kính kẻo bỏng mắt), nấu 10 lít nước sôi đổ vô lu quậy đều đợi lắng lấy nước trong là nước nhứt, chắt ra nấu thêm 10 lít nước đồ vô lu quậy lấy nước nhì, rồi lấy nước nhứt nước nhì quậy chung thành nước tro ngâm nếp.

- Nếp: Cứ 1 ký nếp ngâm 1 lít nước tro , ngâm 2 đêm thì đổ ra vút lại nhiều lần cho sạch , để ráo gói bánh.

- Nhưn: đậu xanh không vỏ ngâm rồi nấu với đường sên thiệt khô, cứ 1 ký đậu thì 1,5 ký đường, vo viên tròn cỡ ngón tay cái.

- Gói bánh: lá tre rửa sạch, cắt đầu cứng bỏ, 2 lá chồng lên ráp mí nhau, 1 lá bên trong ở giữa 2 mí lá kia, tạo thành phễu rồi cho 1 muỗng nếp, cho nhân vào, cho lên trên 1 muỗng nếp nữa, dàn ra sao cho phủ kín nhưn, gấp lại thành hình tam giác cột dây( cái này phải dạy tận tay chứ tả như vậy mà làm được thì phải người đã từng biết gói bánh ít, bánh ú)

- Luộc bánh: khi mở bánh ra thường thấy bánh trong và có màu đỏ sậm, là nhờ luộc trong nước luộc măng khô, lấy màu măng làm thành màu bánh.

Người xưa làm cái bánh ú nước tro đúng điệu là như vậy nên ăn cái bánh thơm, không bị đắng, còn ngày nay ai hơi đâu mà đốt tro lóng nước? người ta mua nước tro tàu chợ Lớn về làm nên khi ăn có hậu nhân nhẫn.

Bánh Việt bao nhiêu món ngon, không lưu giữ sẽ dần mai một.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đơn giản để loại bỏ thuôc trừ sâu trong rau củ quả

Tác giả: Đoàn Thu Thuỷ  ( Cô Ba )